1 cổ phần PGBank sẽ đổi lấy 0,9 cổ phần Vietinbank

0

[ad_1]

Trong cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 diễn ra sáng nay, ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã chính thức xin ý kiến cổ đông phương án sáp nhập vào Ngân hàng xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Theo Vietinbank cho biết ngân hàng này đã xây dựng dự thảo Đề án sáp nhập và Hợp đồng sáp nhập giữa Vietinbank và PGBank. Mặc dù HĐQT trình ĐHCĐ thông qua nội dung liên quan đến việc sáp nhập PGBank nhưng chỉ thực hiện sau khi có ý kiến đồng ý của Thủ tướng.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của ngân hàng Vietinbank.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của ngân hàng Vietinbank.

Hai ngân hàng này sẽ thực hiện sáp nhập theo tỷ lệ hoán đổi 1 cổ phần PGBank đổi lấy 0,9 cổ phần Vietinbank. Như vậy dự tính Vietinbank sẽ phải phát hành 300 triệu cổ phiếu trong đó 270 triệu cổ phiếu dành cho cổ đông PGBank còn 30 triệu cổ phiếu dành cho cổ đông hiện hữu của Vietinbank theo tỷ lệ phân phối là 1:0,008.

Dự kiến sau khi sáp nhập, ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ lên tới hơn 40 ngàn tỷ đồng. Trong đó có 37.234 tỷ đồng của Vietinbank và 3.000 vốn điều lệ PGBank.

Theo như ban lãnh đạo ngân hàng Vietinbank cho biết dự kiến đến tháng 6/2015 NHNN sẽ chấp thuận về mặt nguyên tắc thương vụ sáp nhập này. Và đến quý III tới đây, Vietinbank sẽ thực hiện phát hành cổ phiếu hoán đổi, thực hiện xin UBCK niêm yết và cuối quý III, NHNN phê duyệt chính thức.

Theo đề án sáp nhập thì ngân hàng sau sáp nhập sẽ mạnh hơn và cung cấp đầy đủ tiện tích của ngân hàng. Vì trên thực tế mặc dù PGBank là ngân hàng nhỏ nhưng danh mục sản phẩm khá phong phú nên sau sáp nhập sản phẩm sẽ đa dạng hơn.

Việc sáp nhập với PGBank cũng sẽ giúp choVietinbank mở rộng được quy mô về vốn và nâng cao năng lực tài chính của VietinBank trên phương diện tài sản, vốn chủ sở hữu, tiến gần tới mục tiêu trở thành ngân hàng thương mại có quy mô và năng lực cạnh tranh tương đương với các ngân hàng trong khu vực. Đồng thời ngân hàng này cũng sẽ mở rộng được mạng lưới kinh doanh, nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với các tổng công ty, tập đoàn lớn trong lĩnh vực năng lượng.

Hiện tại, Vietinbank cũng đang thực hiện nhiệm vụ chính trị hỗ trợ Oceanbank, GPbank trong đó chủ yếu là hỗ trợ về mặt nhân sự cho hai ngân hàng này.

Anh Quân (TH theo NDH; Trí thức trẻ; Vneconomy)

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh