200 thương gia TQ vào Bắc Giang giám sát thu mua vải thiều

0

Mùa vải năm nay, Trung Quốc vẫn là thị trường tiêu thụ vải chính với khoảng 40% sản lượng. Tại Bắc Giang đến vụ thu hoạch có trên 200 nhà buôn là người Trung Quốc đến giám sát thu mua .

Sản lượng vải thiều giảm 10% so với năm ngoái

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết , sản lượng vải tại 2 tỉnh Hải Dương và Hưng yên đều giảm so với năm ngoái. ví như năm ngoái sản lượng vải của Bắc Giang đạt 200.000 tấn, Hải Dương 40.000- 60.000 tấn thì năm nay ước giảm khoảng 10%. chia sẻ với PV báo điện tử Infonet, ông trần quang đãng Tấn, Giám đốc Sở công thương Bắc Giang cũng cho biết ,  tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang ước đạt 130.000 tấn, giảm 65.000 tấn so với năm 2015.  Trong ấy vải chín sớm ước đạt khoảng 23.000 tấn chiếm 17,7%; vải thiều chính vụ là 107.000 tấn chiếm 82,3%; hội tụ ở những huyện Lục Ngạn ước đạt 70.000 tấn, Lục Nam 28.000 tấn….

Ngày nay Bắc Giang vẫn chưa có vải bán. dự kiến đến ngày 5/6 sẽ thu hoạch vải chín sớm và đến ngày 20/6 mới có vải thiều chính vụ.  Theo lãnh đạo Sở công thương nghiệp , tác nhân sản lượng vải giảm là do giảm diện tích nhằm mục đích là chuyển đổi cơ cấu cây trồng. So với năm 2015, diện tích trồng vải giảm 1.000 ha, xuống còn 30.000 ha.  Chất lượng vải thiều bình diện chung năm nay cao hơn các năm trước. nhằm mục đích là xuất khẩu sang các thị trường khó tính, Cục trưởng Cục BVTV cho biết , tới bây giờ Cục đã cấp được 29 mã số với khoảng 300 ha cho vải, số đông ở Bắc Giang.

Riêng huyện Lục Ngạn được Mỹ cấp 15 mã vùng trồng vải cho hơn 200 hộ dân với 158 ha theo tiêu chuẩn Globalgap, với chất lượng đặc trưng ; được trồng, săn sóc dưới sự giám sát nghiêm ngặt về phác đồ cung ứng của những cơ quan chức năng; sản lượng dự định khoảng 1.000 tấn uy tín điều kiện xuất khẩu vải thiều sang Mỹ, Úc, EU… Vùng phân phối đạt tiêu chuẩn VietGap đạt 12.560 ha, sản lượng dự định đạt khoảng 53.000 tấn, giải đáp ứng nhu cầu tiêu dùng quả vải chất lượng cao. dù thế , ông Tấn cho thấy , thị phần xuất khẩu chính của quả vải vẫn là  thị trường Trung Quốc, chiếm 90% số lượng vải xuất khẩu. Còn lại một số thị trường mới mở số lượng vẫn phòng tránh . Song qua đó khẳng định thương hiệu và chất lượng, mở ra triển vọng cho vải thiều.

Không để tình trạng được mùa mất giá

Giám đốc Sở công thương nai lưng quang quẻ Tấn cho thấy , năm 2015, thu hoạch vải thiều đạt sản lượng cao, được giá, thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thuận lợi. giá trị cung ứng toàn tỉnh đạt khoảng 2 .900 tỷ; trị giá xuất khẩu đạt 1.700 tỷ (80 triệu đô la Mỹ ). đặc trưng thị phần tiêu thụ có sự chuyển dịch tích cực : tiêu thụ tại thị trường nội địa chiếm 55% tổng sản lượng, thị trường xuất khẩu chiếm 45%. Lần trước tiên vải thiều tươi của Bắc Giang đã xuất khẩu vào một số thị phần khó chịu tính như: Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Nhật Bản, Malaysia… cùng lúc duy trì ở thị trường truyền thống Trung Quốc và nội địa.

Năm 2016 tỉnh Bắc Giang đặt chỉ tiêu tiếp tục xuất khẩu vải thiều vào những thị trường như Mỹ, Úc, EU… hiện giờ đã có nhiều tổ chức đăng ký mua vải thiều để đưa tới thị phần này. dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%; xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%. thị phần trong nước chính yếu ở các siêu thị, chợ mối lái tại một vài tỉnh, thành phố như TP Hà Nội, TP Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía nam và những tỉnh phụ cận .

Theo Con số của tỉnh Bắc Giang, các phác đồ chuẩn bị cho thu hoạch, tiêu thụ vải thiều được chuẩn bị chăm chút . đến vụ thu hoạch vải thiều, toàn tỉnh có khoảng  gần 3.000 điểm thu tậu lớn nhỏ, với trên 1.500 doanh nhân trong và ngoài nước về thu tậu và giám sát tiêu thụ vải thiều; trong ấy riêng nhà buôn là người Trung Quốc vào giám sát thu mua là trên 200 người. thị phần xuất khẩu truyền thống tiếp tục được duy trì, giữ vững và ổn định. tiếp tục kiếm tìm , mở rộng một số thị trường xuất khẩu mới, thị phần tiềm năng với yêu cầu chất lượng cao hơn nhằm giảm áp lực tùy vào và thị trường xuất khẩu truyền thống.

Nhằm mục đích là giúp cho quả vải xuất khẩu, ông Hoàng Trung cho hay , mùa vải năm nay, trọng điểm chiếu xạ Hà Nội đi vào hoạt động sẽ giúp những tổ chức giảm giá thành chiếu xạ. chả hạn để có thể xuất khẩu sang Australia, giả dụ chiếu xạ ở miền Bắc và xuất đi, riêng tầm giá đã giảm được 16 triệu đồng/tấn.

Thị phần của vải thiều, ngoài Mỹ, Úc, Châu Âu, vải còn xuất đi một số nước Đông Nam Á.

Tuy nhiên , thị phần du nhập vải lớn nhất vẫn là Trung Quốc. Như trong năm 2015, nhắc cả sản phẩm vải khô và tươi, Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này hơn 100.000 tấn, chiếm 50-60% tổng sản lượng vải xuất khẩu. Chính vì vậy những kế hoạch khai triển , tạo điều kiện qua quả vải xuất khẩu sang Trung Quốc được ứng dụng trong khoảng sớm. để có thể uy tín vải được thông quan với thời kì ngắn nhất, ông Hoàng Trung cho biết , Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo một vài tổ chức kiểm dịch thực vật ở Lào Cai và Lạng Sơn, tạo điều kiện tối đa thông quan, thậm chí lúc đến vụ cao điểm có lẽ sẽ sắp xếp thêm cán bộ để có thể không xảy ra tình trạng ách tắc 1 lô hàng nào. Về phía địa phương, một số tỉnh đã chủ động tổ chức hội nghị thúc đẩy quả vải.

Cục Bảo vệ thực vật cũng như một số tỉnh đã chủ động làm việc với cơ quan kiểm dịch Trung Quốc để có thể tạo điều kiện thuận tiện nhất, tránh trường hợp ùn tắc. kế bên đấy , hàng không cũng cam kết với tỉnh dành vận chuyển trọng, tạo điều kiện nhằm mục đích là xuất quả vải đi những nước. Ông Tấn cũng cho hay ,  công tác thúc đẩy đang được tiến hành bài bản. Thông điệp phải được giải quyết từ quả vải thiều, chẳng thể nhằm mục đích là hiện trạng được mùa mất giá.

UBND tỉnh đã chỉ đạo một vài sở, ngành chức năng tăng cường tổ chức tuyên truyền, truyền bá , giới thiệu sản phẩm, bề ngoài bao suy bì , tem, nhãn hiệu hàng hóa, hình ảnh sản phẩm vải thiều, đặc thù là vải thiều an toàn phân phối theo tiêu chuẩn Vietgap, Globalgap với các bạn trong và ngoài nước; doanh nghiệp Tuần lễ vải thiều tại thành phố Hà Nội, mở mang kênh tiêu thụ thông qua những siêu thị lớn…bây giờ những công ty đã trực tiếp liên kết với một vài vùng vải để có thể xuất khẩu. các siêu thị như Big C cũng đã ký hiệp đồng với  các đại lý, Hapro cũng làm việc tỉnh giải pháp đây 3 tháng. “Năm ngoái tỉnh Bắc Giang thu được 2 .900 tỷ trong khoảng quả vải, cao nhất trong 60 năm qua. Năm nay chất lượng vải cao hơn một số năm trước nên cũng phải thu được mức như thế trở lên. Chỉ cần một đồng tăng thêm tăng được mấy trăm tỷ”, ông Tấn nói.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh