Căng thẳng Biển Đông có thể ảnh hưởng lớn vào thương mại toàn cầu

0

Giới phân tích vừa đưa ra quan niệm về việc găng tay tăng nhanh gần đây trên Biển Đông sẽ có ý nghĩa làm sao tốt nhất với thương nghiệp thế giới .

“Nếu như xung đột phát sinh … biến chứng sẽ là khổng lồ đối với thương mại thế giới ”, giám đốc chương trình châu Á và Trung Quốc Francois Godement tại Hội đồng về quan hệ đối ngoại châu Âu cho biết , theo CNBC.
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch đồng thuận với ý kiến trên bằng giải pháp cảnh báo: “những tác động kinh tế tiềm năng của nhiều rủi ro địa chính trị ở châu Á có thể nghiêm trọng giả dụ các diễn biến đột ngột leo thang”.

Báo cáo của Fitch được ban bố sau lúc Tòa Trọng tài túc trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) bác bỏ yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông. những cá nhân trong lĩnh vực tải 5.000 tỉ đô la của khu vực hiện đang theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình Biển Đông.

Lãnh hải này là đoạn giao thương quan trọng đối với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như nhiều nước khác ở rìa phía tây thanh bình Dương, có vai trò như con đường thương mại lớn nhất nối một số thị phần trọng yếu ở Mỹ, châu Âu và nhiều nơi khác. Hơn 5.000 tỉ đô la tải thương mại đi qua khu vực này mỗi năm, theo tờ The Wall Street Journal. Hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu cho Mỹ chiếm 1.200 tỉ USD trong số này. Vùng nước cho phép hàng hóa nội địa, dầu lửa và nguyên liệu thô được chuyển tới một số điểm tới trên toàn thế giới .

Việc thay đổi lộ trình trên Biển Đông để có thể tránh một cuộc xung đột có thể khiến các hãng vận tải tốn nhiều tiền hơn. Khoảng cách thức đi lên cũng đồng nghĩa với việc giá tiền nhiên liệu tăng.
Phó giám đốc Simon Lockwood tại hãng Willis Towers Watson cho rằng sự đổi thay trong cán cân quyền lực ở khu vực như thế này khó khăn có lẽ sẽ ảnh hưởng bất lợi vào các con tàu thương mại , song bổ sung rằng sự dịch chuyển này không đồng nghĩa với việc tâm lý cừu địch tăng nhiều .

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh