Chớ cốc đầu vì nó gây tai hại hơn bạn tưởng

0

Nhiều nghiên cứu lớn cho thấy chấn thương đầu dù nhẹ cũng có thể tàn phá sức khỏe về trong tương lai .

hocsinh_ghol
Theo tin tức trên tờ Mirror, hàng triệu người Anh có thể đối mặt với khả năng tử vong sớm vì các cú cốc đầu từ hồi còn bé. Một cú cốc nhẹ khiến đứa trẻ lâm thời choáng váng cũng đủ khiến 1/10 người lớn ở Anh có khả năng giảm tuổi thọ. Chấn thương đầu dù nhẹ cũng ảnh hưởng vào nguy cơ khuyết tật, các vấn đề thần kinh , trình độ học thức hay thậm chí chết sớm, một số bác sĩ y tế cho hay .

Một số nhà nghiên cứu xem xét sự phát triển của hơn một triệu người Thuỵ Điển sinh ra trong thời kỳ từ năm 1973 – 1985. Trong số ấy , 9,1% đã bị chí ít một lần chấn thương sọ não do kết quả của một cú đánh vào đầu trong khoảng trước tuổi 25. So với số lượng người thông thường , số % họ bị khuyết tật lên vào 76%, có nghĩa là họ chẳng thể làm việc. Họ cũng dễ chết sớm trước tuổi 41. Nghiên cứu được đăng trên tin báo Public Library Of Science Medicine.

Trưởng đội ngũ nghiên cứu, tiến sĩ Amir Sariasian của Đại học Oxford (Anh) nói rằng một vài loại thương tích chao đảo từ gõ nhẹ khiến tạm bợ choáng váng mà không mất ý thức tới một vài vấn đề nghiêm trọng về não đều có lẽ sẽ dẫn vào nguy cơ tử vong sớm.

Ông cũng cho biết thêm, thậm chí một chấn thương não nhẹ độc nhất cũng đủ để dự đoán sự sụt giảm năng lực của một người lúc trưởng thành. khả năng tăng lên theo chừng độ hiểm nguy , sự bị mắc lại lại và tuổi tác đến lúc xảy ra chấn thương trước tiên . Theo phân tách của giới chuyên môn, chấn thương chia làm 2 thời kỳ: thời kỳ 1 được gây ra bởi một vài thiệt hại thể chất ban đầu của các tế bào thần kinh , và kéo dài lâu hơn thời kỳ hai liên quan vào quá trình trình viêm nhiễm và độc tố thải đến não.

Ngoài ra , những nhà nghiên cứu còn Phát hiện không chỉ có cốc đầu, những người đối mặt với chấn thương sọ não khi chơi những môn thể thao như bóng đá hay bóng bầu dục cũng có nhiều nguy cơ chết sớm.

Không những thế , theo giáo sư Huw Williams tại Đại học Exeter (Anh), ví như dựa đến kết luận nghiên cứu trên mà một số bậc phụ huynh cấm con trẻ chơi một số môn thể thao là điều không nên bởi sẽ làm giảm thiểu khả năng phát triển của trẻ. Thay vì cấm cản, cha mẹ nên nhằm mục đích là ý vào con nhiều hơn, đặc trưng căn dặn con hết sức kỹ lưỡng trong khi đi lại , chơi đùa và tuyệt đối không bao giờ cốc vào đầu con.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh