Phải làm gì khi kinh nguyệt có màu đen

0

Kinh nguyệt của người bình thường sẽ như máu ở dạng lỏng, nó có màu đỏ có thể là đỏ tươi hay đỏ thẫm nhưng tuyệt đối màu đen hay màu cà phê là không có. Hiện tượng kinh nguyệt màu đen chỉ xuất hiện khi máu kinh bị ứ trên nhiều ngày trong tử cung trước khi bị đẩy ra ngoài. Chính vì thế mà kinh nguyệt màu đen là hiện tượng bất thường ở chu kỳ kinh của nữ giới, hiện tượng này báo hiệu vấn đề bất thường của sức khỏe cũng như ở hệ sinh sản của chị em.

kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có màu đen

  • Sự rối loạn các nội tiết tố bên trong cơ thể đã dẫn tới tĩnh mạch hoạt động kém. Từ đó đã khiến cho kinh nguyệt không kịp thời lưu thông được ngay, nó bị dồn ứ và tích tụ nên kinh nguyệt mới có sự thay đổi về màu sắc như vậy.
  • Do chị em mắc phải 1 số bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung…những căn bệnh này gây nên dòng lưu thông cản trở khi máu kinh đi xuống chính vì thế kinh bị dồn ứ và di chuyện chậm lại.
  • Cũng có thể di cấu tạo của phẩn tử cung, tử cung bị cấu tạo hẹp hơn bình thường khiến kinh nguyệt không thông, máu đen và chu kỳ nguyệt san bị kéo dài hay còn gọi là dong kinh.
  • Khi chị em bị mất ngủ hay tâm lý căng thẳng tâm trạng không tốt, không thoải mái cũng là lý do gây nên kinh nguyệt màu đen.
  • Một số nguyên nhân khác do cơ địa và quá trình đông máu của từng người nữa.

Ở nữ giới thì kinh nguyệt là yếu tố có liên quan mật thiết đến các hoạt động của cơ quan sinh dục và sinh sản nên nếu như quá trình tái tạo các lớp niêm mạc ở thành tử cung diễn ra thuận lợi thì không sao nhưng nếu như kinh nguyệt có màu đen bất thường thì sẽ đem lại những hậu quả không đáng mong muốn cho chị em.

Cách điều trị kinh nguyệt màu đen hiệu quả

Nội khoa là phương pháp điều trị bằng thuốc trong trường hợp kinh nguyệt có màu đen do bế kinh, tắc kinh từ sự thay đổi các tiết tố. Thuốc có tác dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kinh lưu thông dễ dàng.

Ngoại khoa cách điều trị thông qua kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhằm trị triệt để các căn bệnh phụ khoa gây kinh nguyệt có màu đen.

Các bạn nên thường xuyên tới khám phụ khoa, thực hiện định kỳ 3-6 tháng một lần và khám ngay khi có những biểu hiện bất thường ví dụ như kinh nguyệt có màu đen.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Kinh nguyệt không đều sau khi sinh có nguy hại không?

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh