Quý II/2015, NHNN sẽ thông qua đề án sáp nhập giữa Sacombank & Southern Bank?

0

[ad_1]

Hôm nay (ngày 21/4), Ngân hàng TMCP Sài Gòn thương tín – Sacombank đã tổ chức thành công đại hội đồng cổ đông thường niên 2015.

Tại cuộc họp cổ đông lần này, Ban điều hành Sacombank đã tiếp tục đề nghị cổ đông chấp thuận ủy quyền cho hội đồng quản trị (HĐQT) triển khai nghiên cứu xây dựng đề án khả thi và thực hiện các thủ tục cần thiết để xin phép cơ quan chức năng cũng như quyết định các vấn đề liên quan đến việc sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (Southern Bank). Sau khi Đề án được các cơ quan chức năng chấp thuận nguyên tắc, HĐQT sẽ trình đại hội đồng cổ đông xem xét, quyết định.

Quý II/2015, NHNN sẽ thông qua đề án sáp nhập giữa Sacombank & Southern Bank?

Quý II/2015, NHNN sẽ thông qua đề án sáp nhập giữa Sacombank & Southern Bank?

Mặc dù đã được chấp thuận về chủ trương tuy nhiên hiện tại đề án sáp nhập của hai ngân hàng vẫn chưa được Ngân hàng Nhà nước thông qua. Tuy nhiên theo vị đại diện Sacombank cho biết dự kiến trong quý II này, đề án sẽ được NHNN thông qua để hoàn tất thương vụ sáp nhập.

Phát biểu trước cổ đông, ông Trầm Bê – Phó chủ tịch HĐQT cho biết khi sáp nhập với Southernbank, Sacombank vừa được vừa mất. Do vậy cổ đông cũng phải chấp nhận điều này.

Cái được lớn nhất của Sacombank khi tiến hành sáp nhập đó là ngân hàng sẽ có được 141 chi nhánh, Phòng giao dịch cùng với hơn 4.000 nhân viên đã được đào tạo bài bản. Thậm chí dù Sacombank có thực hiện tăng vốn thêm 10.000 tỷ đồng thì cũng khó có thể làm được điều này. Đương nhiên khi đó Southernbank cũng sẽ được lợi và được lợi nhiều hơn Sacombank.

Trao đổi về vấn đề này ông Kiều Hữu Dũng- Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng cho rằng việc sáp nhập Southernbank sẽ giúp ngân hàng thực hiện chiến lược phát triển lâu dài nhằm nâng tầm vị thế của Sacombank. Do đó, trước mắt Sacombank  cần phải chấp nhận mất mát để được cái lớn hơn.

“Việc sáp nhập là xu hướng chung của thị trường. VietinBank, BIDV là ngân hàng lớn nhưng vẫn sáp nhập. Ngân hàng lớn sáp nhập ngân hàng nhỏ phải có chiến lược và nhiều khi phải chấp nhận để vươn lên vị trí mới” – ông Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng hiện tỷ lệ sáp nhập vẫn chưa thể công bố vì đề án đang trình NHNN, chưa phải số cuối cùng. Tuy nhiên trong đại hội của Phương Nam ngày 20/4, ông Trầm Bê (hiện cũng là Cố vấn cao cấp của Phương Nam) lại khẳng định việc sáp nhập sẽ thực hiện trong nửa đầu năm nay và tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu dự kiến ở mức 1:0,75, tức là 1 cổ phiếu Phương Nam đổi 0,75 cổ phiếu Sacombank. Ông Trầm Bê cũng cho biết thêm mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa trả lời bằng văn bản nhưng có thể sẽ không có ý kiến về tỷ lệ này.

Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của Sacombank đạt tới gần 189 nghìn tỷ đồng, tăng 17,8% so với 2013. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.851 tỷ đồng, và nếu loại trừ các yếu tố bất thường do ảnh hưởng từ các khoản nợ bán cho VAMC thì lợi nhuận trước thuế là 3.445 tỷ đồng. Tỷ lệ lợi nhuận trên một cổ phần (EPS) đạt 1.931 đồng. Tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu là 9,87% và đặc biệt tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng này chỉ ở mức 1,18% trên tổng dư nợ, thấp hơn rất nhiều so với mức 3% mà ngân hàng Nhà nước quy định.

Anh Quân (TH theo NDH; Trí thức trẻ; VTV; TBKTSG Online)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh