Sáp nhập SouthernBank vào Sacombank vẫn đang chờ ý kiến từ NHNN

0

[ad_1]

Thời gian gần đây ngày càng nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng được hé mở, khi HĐQT các ngân hàng trình cổ đông thông qua.

Tuy nhiên đối với cặp đôi cũ SouthernBank – Sacombank, mặc dù đã đệ trình từ lâu nhưng đến nay cặp đôi này vẫn đang phải chờ ý kiến chấp thuận về mặt nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước và các cơ qua hữu quan.

Sáp nhập SouthernBank vào Sacombank vẫn đang chờ ý kiến từ NHNN

Sáp nhập SouthernBank vào Sacombank vẫn đang chờ ý kiến từ NHNN.

Theo như trong tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 sắp tới cũng có đề cập tới vấn đề sáp nhập. Trong đó HĐQT của Sacombank cho biết hiện 2 ngân hàng này đã hoàn tất đề án sáp nhập và đang chờ ý kiến chấp thuận về nguyên tắc của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng theo Sacombank ngay khi có ý kiến chấp thuận chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước, HĐQT Sacombank sẽ tiếp tục phối hợp với HĐQT SouthernBank tập trung chỉ đạo, triển khai kế hoạch sáp nhập 2 ngân hàng một cách có hiệu quả nhất.

Cho đến thời điểm hiện tại, phương án sáp nhập giữa SouthernBank – Sacombank vẫn chưa được công bố. Nếu như thương vụ sáp nhập này được thực thông qua, ngân hàng mới sẽ có vốn điều lệ gần 16.500 tỷ đồng, với tổng tài sản khoảng 240.000 tỷ đồng, cùng với mạng lưới giao dịch, chi nhánh tăng lên. Quy mô ngân hàng Sacombank mới cũng chỉ đứng sau 4 ngân hàng quốc doanh hiện nay.

Dù Phương Nam không nằm trong danh sách những ngân hàng buộc phải tái cơ cấu, nhưng trên thị trường tài chính, đây là một trong những ngân hàng top cuối.

Southernbank là một ngân hàng có quy mô nhỏ trên thị trường tài chính ít người biết đến. Dù không còn nằm trong danh sách những ngân hàng buộc phải tái cơ cấu, nhưng Southernbank lại là ngân hàng top cuối. Hiện số vốn điều lệ của ngân hàng này mới đạt 4.000 tỷ đồng. Hiệu quả kinh doanh của Southernbank trong mấy năm qua đều rất thấp. Lợi nhuận thu về chỉ bằng 15 – 20% so với chỉ tiêu đưa ra, nên ngân hàng không chia cổ tức cho cổ đông. Song, thù lao HĐQT của SouthernBank vẫn được cam kết theo như kế hoạch đã đưa ra hàng năm.

Thế nhưng trái ngược hoàn toàn so với Southernbank, Sacombank lại là một thương hiệu đã được khẳng định từ nhiều năm. Thậm chí, ngân hàng này còn được liệt vào một trong những nhà băng có thương hiệu tốt nhất Việt Nam. Kết thúc năm 2014, Sacombank báo lãi trên 2.800 tỷ đồng, và mục tiêu lợi nhuận năm nay là trên 3.000 tỷ đồng.

Việc sáp nhập một ngân hàng nhỏ hơn, với tiềm lực tài chính, danh tiếng và gần như tất cả mọi thứ đều không bằng, đang làm dấy lên lo ngại rằng Sacombank sẽ phải “cõng” thêm một đơn vị khác và sẽ khiến cho hoạt động của tổ chức mới bị thụt lùi.

Hoàng Anh (TH theo ĐTCK; NewZing; ĐSPL)

 

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh