Tổ chức Olympics Rio 2016 tiêu tốn của Brazil bao nhiêu?

0

[ad_1]

Cập nhật lúc 11:17 07/08/2016

Kinhtedothi – Đăng cai Olympic là một nhiệm vụ nặng nề, đặc biệt là với Brazil, quốc gia đang có điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn.

Những chi phí liên quan tới việc tổ chức các vòng thi thể thao ở Olympic Rio năm nay dự kiến lên tới 4,6 tỷ USD, dựa trên một nghiên cứu do Đại học Oxford (Anh) thực hiện. Như vậy, con số này sẽ vượt khoảng 51% so với dự kiến trước đó. Ước tính, chi phí tổng cộng mà Brazil phải chi cho kỳ Thế vận hội này, bao gồm cả các dự án cơ sở vật chất, hỗ trợ y tế… liên quan sẽ lên tới 12 tỷ USD. Trong số đó, riêng các dự án ở Thủ đô Rio chiếm tỷ lệ tiêu tốn tới 25%, theo Reuters.
Việc xây dựng đường tàu điện ngầm, hệ thống năng lượng tạm thời tại các đại lộ, khu vực công cộng đã đẩy cao chi phí của Thế vận hội năm nay. Theo hãng thống kê phân tích IHS, xấp xỉ 70% ngân sách dành cho kỳ Olympic này tới từ các khu vực tư nhân. Ủy ban Tổ chức Địa phương đang trải qua mức thâm hụt từ 121 triệu USD tới 151 triệu USD, Reuters đưa tin hồi tháng 7.

Thế vận hội mùa hè trước đó tại London (London) tiêu tốn 15 tỷ USD và Thế vận hội mùa đông tại Sochi (Nga) cũng mất 21,9 tỷ USD để tổ chức. Theo thống kê tờ Ibtimes trích dẫn, chưa có kỳ Olympic nào mà chi phí tổ chức nằm dưới khung dự kiến, kể từ năm 1960.
Thống kê này cũng tiết lộ, kể từ năm 1960, “tỷ lệ vượt quá ngân sách dự kiến của một kỳ Olympic trung bình là 156%… Đối với một thành phố hay một quốc gia, quyết định đứng ra đăng cai Thế vận hội đồng nghĩa chấp nhận đây là dự án tốn kém và mang lại nhiều rủi ro tài chính nhất”.
Khi Brazil nhận quyết định sẽ là quốc gia Nam Mỹ đầu tiên tổ chức Thế vận hội vào năm 2009, nền kinh tế nước này bấy giờ đang bùng nổ. Tới nay, khi sự kiện lớn này diễn ra, Brazil lại đang nằm trong cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất trong vòng 80 năm qua.
Con đường đến với Olympic 2016 của Brazil vô cùng chật vật, với các dự án xây dựng cơ sở vật chất bị trì hoãn, thông tin làng Olympic không đạt tiêu chuẩn và lo ngại trước dịch bệnh Zika. Hồi tháng 6, chính quyền đã Brazil đã phải tuyên bố tình trạng tài chính khẩn cấp toàn quốc nhằm huy động hỗ trợ ngân sách.

Tú Anh

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh