Vì sao các nhà băng không muốn bán nợ Vinalines?

0

[ad_1]

Theo báo cáo của Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC), trong việc tái cơ cấu tài chính Công ty mẹ – Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), DATC đã tiếp xúc và đàm phán mua nợ với các chủ nợ là các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước.

Cụ thể đơn vị này đã tiến hành đàm phán với các ngân hàng Vietcombank, HSBC Việt Nam, Vietinbank, TPBank, VPBank, OceanBank, ACB, VietABank, Natixis (Pháp), Maybank (Malaysia), Bangkok Bank (Thái Lan), Reliant Offshore (đối tác mua lại khoản nợ của Mizuho Nhật Bản) với tổng giá trị sổ sách các khoản nợ là hơn 5.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài đàm phán đơn vị này mới chỉ ký được hợp đồng mua lại nợ từ 2 ngân hàng là Vietcombank với 396 tỷ đồng nợ xấu và HSBC với mệnh giá 68 tỷ đồng nợ xấu.

Theo DATC cho biết việc mua bán nợ của Vinalines gặp khá nhiều khó khăn nhất là trong giai đoạn này Vinalines đang chuẩn bị cổ phần hóa. Hầu hết các tổ chức tín dụng đều cho rằng khi xác định giá trị của Vinalines để cổ phần hoá Nhà nước đã xác định tăng giá tài sản hàng ngàn tỷ đồng nên điều đó cho thấy Vinalines có khả năng về tài sản bảo đảm để trả nợ. Do đó các tổ chức tín dụng đã chào bán nợ với giá rất cao, tỷ lệ lên tới trên 50% dư nợ nợ gốc, kể cả với khoản nợ không có tài sản bảo đảm.

Không chỉ vậy việc các cơ quan có thẩm quyền cho phép Vietinbank và các tổ chức tín dụng được chuyển nợ phải thu thành vốn góp tại Vinalines cũng khiến  cho các tổ chức tín dụng trì hoãn việc bán nợ cho DATC. Đồng thời, động thái chào bán mạnh mẽ các cảng biển của Vinalines trong giai đoạn gần đây cũng khiến cho các tổ chức tín dụng tin rằng Vinalines sẽ thu xếp được các dòng tiền để trả nợ.

Vì sao các nhà băng trì hoãn việc bán nợ Vinalines?

Vì sao các nhà băng trì hoãn việc bán nợ Vinalines? 

Để có thể tháo gỡ khó khăn cho DATC trong quá trình mua lại nợ xấu của Vinalines, đơn vị này đã gửi kiến nghị tới Chính phủ, NHNN và các cơ quan ban ngành liên quan chỉ đạo các nhà băng ưu tiên xử lý nợ theo phương án đàm phán với DATC.

Còn về cơ chế xóa nợ, DATC cũng kiến nghị chỉ cho phép doanh nghiệp được xóa nợ lãi khi đã hoàn trả đủ nợ gốc ngay trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày mua nợ hoặc doanh nghiệp âm vốn chủ sở hữu gắn với phương án tái cơ cấu của DATC.

Theo đó, Vinalines cần phải thanh toán hoàn trả nợ gốc để DATC có cơ sở xoá nợ.

Ngoài ra, DATC còn kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép Vinalines sử dụng các nguồn vốn kinh doanh, cá nguồn thu từ thoái vốn tại các đơn vị thành viên, tiền thu từ bán cổ phần lần đầu các đơn vị thành viên cũng như tại Công ty mẹ để phối hợp với DATC trong công tác cơ cấu nợ.

Hoàng Anh (Th theo VnExpress; NDH; Dantri)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh