Vì sao gói 30.000 tỷ đồng vẫn khó giải ngân?

0

[ad_1]

Dựa theo báo cáo thông kê được Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên công bố, tính đến hết ngày 28/02/2015, số lượng khách hàng được các ngân hàng cam kết cho vay theo gói tín dụng hỗ trợ bất động sản 30.000 tỷ đồng là 14.895 khách hàng với tổng số tiền cam kết cho vay là 11.307,2 tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm cuối tháng 10/2014.

Mặc dù vậy nhưng tốc độ giải ngân của gói tín dụng này vẫn được cho là còn khá chậm chạp, điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó nguyên nhân chính nhất là do vướng trong các quy định điều kiện cho vay.

Theo các ngân hàng thương mại, dù đã có rất nhiều khách hàng đáp ứng được điều kiện “người thu nhập thấp” để vay vốn từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tuy nhiên khi ký hợp đồng mua nhà, ngân hàng lại không giám giải ngân bởi “sợ”.

Nếu như theo quy định của Bộ Xây dựng những người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng sẽ được xem là người thu nhập thấp  và là đối tượng để vay vốn gói 30.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên theo ý kiến từ các ngân hàng thương mại với mức thu nhập dưới 9 triệu đồng nếu như trừ đi chi phí ăn uống sinh hoạt thì khoản dư ra để trả gốc và lãi cao nhất cũng chỉ còn khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. Với thời gian vay khoảng 15 năm, như vậy ngân hàng cũng chỉ có thể xét cho vay tối đa khoảng 400 triệu đồng. Trong khi thực tế số tiền mà khách hàng muốn vay lại gấp đôi so với số tiền có thể trả được. Do vậy các ngân hàng sẽ buộc phải từ chối giải ngân cho các khách hàng này là vì họ… không đủ khả năng trả nợ.

Vì sao gói 30.000 tỷ đồng vẫn khó giải ngân?

Vì sao gói 30.000 tỷ đồng vẫn khó giải ngân?

Tuy nhiên vấn đề đặt ra là người có thu nhập dưới 9 triệu đồng/tháng đủ điều kiện để mua nhà thì lại không được các ngân hàng giải ngân vì sợ không đủ khả năng trả nợ. Thế nhưng với những người có thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng, tất nhiên sẽ đủ khả năng trả nợ nhưng lại không thuộc đối tượng được phép tham gia vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đây là nguyên nhân chính khiến cho tốc độ giải ngân của gói tín dụng này vẫn còn ì ạch. Theo các ngân hàng chia sẻ đã có rất nhiều hồ sơ ngân hàng đã tiếp nhận đang trong quá trình thẩm định xử lý bị vướng quy định này, ngân hàng phải trả lời không xét duyệt cho vay được, đồng thời báo cáo vướng mắc này cho hội sở.

Liên quan tới vấn đề này mới đây Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã gửi kiến nghị Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, UBND TP.HCM tháo ách tắc của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng từ khái nhiệm về người thu nhập thấp.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, khái niệm người có thu nhập thấp của Bộ Xây dựng là chưa phù hợp. Do vậy, Hiệp hội này kiến nghị Bộ Xây dựng sớm sửa nội dung này để tháo gỡ ách tắc, đẩy nhanh tốc độ giải ngân.

Anh Quân (TH theo Tuổi trẻ; Vietstock)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh