Viên – giã từ một truyền thống

0

[ad_1]

Cập nhật lúc 10:13 09/07/2016

Kinhtedothi – Viên là Thủ đô của nước Áo. Du khách trong nước cũng như ngoài nước tới TP lớn này đều không thể bỏ qua đến thăm khu vui chơi giải trí Wurstelprater.

Nó có từ 129 năm nay, từ khi Viên còn chỉ là một đô thị nhỏ. Trong khu vui chơi này có nơi rất đặc biệt, được coi là biểu tượng và bản sắc cho cả khu vui chơi là nơi những con ngựa nhỏ được dùng kéo xe chạy vòng tròn trong tiếng nhạc du dương trong trẻo của hệ thống đàn ống. Từ 129 năm nay đã như vậy. Nó trở thành một truyền thống của nơi này. Vậy mà bây giờ, hãng vận hành khu vui chơi quyết định chậm nhất đến cuối năm sẽ không sử dụng những con ngựa nhỏ này nữa, nhưng thay chúng bằng cái gì để làm lực kéo thì giờ chưa nghĩ ra.

Nguyên do ở chỗ ngày càng có thêm nhiều tổ chức xã hội và bảo vệ động vật phản đối việc sử dụng những con ngựa này vào việc ấy, cho rằng bắt chúng ngày ngày chạy vòng tròn như thế là hành hạ. Họ đã tiến hành nhiều chiến dịch rầm rộ vận động du khách tẩy chay riêng khu vực này. Không chỉ chính quyền đô thị mà cả hãng vận hành khu vui chơi cũng đã nhận ra rằng đã đến lúc phải thay đổi và truyền thống kia đã trở nên không còn hợp thời nữa.
Giã từ truyền thống lâu năm để làm cho đô thị có diện mạo và uy danh phù hợp với thời đại không phải là quyết định đơn giản, dễ dàng và không đau đớn đối với các bên liên quan. Việc sử dụng những con ngựa nhỏ này chỉ là một trường hợp. Ở Viên cũng như ở mọi đô thị lớn có bề dày lịch sử phát triển khác trên thế giới, chính quyền đô thị, người dân và giới kinh tế đều phải đối diện với nhu cầu bức bách đòi hỏi phải hiện đại hoá và đều phải lựa chọn giữa duy trì truyền thống và phát triển mới. Đối với những con ngựa, vấn đề chỉ mang tính nhân đạo thuần tuý. Nhưng đối với con người và đô thị, vấn đề đặt ra là phát triển bền vững theo đúng mọi nội hàm của nó.

Bắc Hà

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh