Việt Nam chỉ có khoảng 30% dân sử dụng tài khoản ngân hàng

0

[ad_1]

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố báo cáo khảo sát tỷ lệ người trưởng thành sử dụng tiền mặt tại một số nước trên toàn thế giới.

Báo cáo của WB chỉ ra rằng trên toàn thế giới có khoảng 2 tỷ người trưởng thành (trên 15 tuổi) chỉ sử dụng tiền mặt, giảm so với mức 2,5 tỷ người trong năm 2011.

Việt Nam chỉ có khoảng 30% dân sử dụng tài khoản ngân hàng

Việt Nam chỉ có khoảng 30% dân sử dụng tài khoản ngân hàng.

Cũng theo báo cáo tại 3 nước là Đan Mạch, Phần Lan và Na-uy có tỷ lệ người trưởng thành sử dụng tài khoản ngân hàng cao nhất đạt 100%. Còn tại khu vực Trung Đông là nơi có số người chỉ sử dụng tiền mặt nhiều nhất thế giới. Chỉ 14% người trưởng thành tại đây có tài khoản ngân hàng.

Còn tại Việt Nam chỉ có khoảng 31% người trưởng thành có tài khoản ngân hàng. Thấp hơn rất nhiều so với mức trung bình toàn thế giới (62%). Thậm chí tại vùng nông thôn của Việt Nam tỷ lệ này chỉ đạt 19%, đứng thứ 119 trong danh sách của World Bank.

Có một thực tế cho thấy, người dân Việt Nam đều có thói quen thích tiêu tiền mặt, ngại dùng thẻ thanh toán khi mua hàng ở các siêu thị, trung tâm thương mại… vì họ cho rằng khi thanh toán mất nhiều thời gian và phải trải qua nhiều công đoạn. Đấy là chưa kể đến nhiều nơi còn bắt khách hàng đóng phí vài phần trăm hoặc hạn chế những ưu đãi về chính sách khuyến mãi từ các đơn vị bán hàng.

Không chỉ vậy, hiện vẫn còn tồn tại khá nhiều rắc rối xoay quanh chiếc thẻ ngân hàng nhiều khi còn lấn át cả những tính năng vượt trội của nó nên số người chịu dùng vẫn hạn chế.

Theo các chuyên gia nhận định nguyên nhân chính khiến cho người dân Việt Nam thích dùng tiền mặt là từ phía ngân hàng.

Hiện các ngân hàng đang áp đặt quá nhiều loại phí vô lý cho chủ thẻ, thêm vào đó chất lượng dịch vụ của các ngân hàng vẫn chưa thực sự tốt, thường hay xảy ra các tình trạng bị nuốt thẻ, tiền không ra nhưng tài khoản đã bị trừ, trụ ATM hết tiền, phải xếp hàng để rút, tiền rách… khiến những ai chưa từng dùng thẻ cũng phải suy nghĩ lại, thậm chí từ bỏ ý định.

Do đó chính những động thái của ngân hàng đã quyết định xu hướng chi tiêu, thanh toán của người dân Việt.

Hoàng Anh (TH theo BizLIVE; VnExpress; Baodanang)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh