Vietcombank vẫn chưa tìm được đối tác sáp nhập?

0

[ad_1]

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 vừa được ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (VCB) tổ chức sáng nay, khá nhiều cổ đông của ngân hàng này đã thắc mắc về kế hoạch sáp nhập, hợp nhất của Vietcombank.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của ngân hàng Vietcombank.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2015 của ngân hàng Vietcombank.

Trong các báo cáo trình Đại hội, “ông lớn” này chỉ mới cho biết hiện đang xây dựng phương án hợp nhất, sáp nhập theo chủ trương đã được Hội đồng Đại hội cổ đông phê duyệt.

Còn trong cuộc trao đổi với cổ đông, lãnh đạo Vietcombank – ông Nghiêm Xuân Thành cũng cho biết thêm trước đó trong cuộc họp Đại hội cổ đông bất thường tháng 12 năm ngoái, ngân hàng đã xin ý kiến cổ đông cho chủ động tìm kiếm, hợp nhất, sáp nhập với tổ chức tín dụng khác khi có điều kiện.

Tuy nhiên tiêu chí mà Vietcombank để ra khi nhận sáp nhập một nhà băng khác đó là thực hiện sáp nhập phải tăng được quy mô, vốn của ngân hàng. Đồng thời ngân hàng đó phải có mạng lưới bổ trợ được cho Vietcombank.

Mục tiêu của Vietcombank sau sáp nhập đó là xây dựng nhà băng này thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, xét cả về quy mô và chất lượng.

Chính vì vậy “ông lớn” này phải thực hiện tuyển chọn, tìm kiếm đối tác sáp nhập một cách kỹ lưỡng và thận trọng cho nên theo ông Thành cho biết hiện ban lãnh đạo ngân hàng vẫn chưa có phương án nào cụ thể. Khi nào chính thức tìm được đối tác, ngân hàng sẽ lập tức thông tin tới cổ đông.

Nhưng điều đáng nói ở đây đó là trước đó chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước – ông Nguyễn Văn Bình đã lên tiếng xác nhận việc phê duyệt về mặt chủ trương cho phép Vietcombank sẽ sáp nhập với SaigonBank.

Ông Bình còn nói rõ sau khi cổ đông thông qua chủ trương sáp nhập, 2 ngân hàng sẽ trình đề án sáp nhập và chỉ khi Ngân hàng Nhà nước thông qua. Dự kiến thời gian hoàn thành sáp nhập của cặp đôi này có thể là vào thời điểm trong quý III hay thậm chí có thể là quý IV năm nay. Trong khi đó “người trong cuộc chơi” này lại nói rằng họ chưa tìm được đối tác sáp nhập chính thức, điều này đang khiến cho khá nhiều người tỏ ra băn khoăn.

Kết thúc năm 2014, Vietcombank đạt 4.475,9 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lợi nhuận phân phối là 4.475,8 tỷ đồng. Tại thời điểm 31/12/2014, nợ xấu của VCB chỉ còn 7.459 tỷ đồng với tỷ lệ là 2,31%, giảm 0,42% so với năm 2013. Ngoài ra ngân hàng này cũng công bố sẽ chia cổ tức năm 2014 bằng tiền mặt tỷ lệ 10%, tương đương 2.665 tỷ đồng.

Bước sang năm 2015, lãnh đạo ngân hàng này đề ra mục tiêu kiểm soát tốt chất lượng tín dụng, khống chế tỷ lệ nợ xấu dưới 2,5%. Phấn đấu đạt mức lợi nhuận trước thuế khoảng 5.900 tỷ đồng trên cơ sở đảm bảo trích lập dự phòng rủi ro ở mức khoảng 5.500 tỷ đồng. Tổng tài sản đạt 643,343 tỷ đồng, dư nợ cho vay khách hàng đạt 365,365 tỷ đồng, tiền gửi của khách hàng và phát hành giấy tờ có giá 475,342 tỷ đồng.

Bên cạnh đó ngân hàng này cũng lên kế hoạch chi trả cổ tức cho năm 2015 theo tỷ lệ 10%.

Anh Công (TH theo Vietnamplus; ĐTCK; Motthegioi)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh