Vietinbank xin ý kiến cổ đông về việc "chung nhà" với PGBank

0

[ad_1]

Cụ thể vào tối muộn ngày hôm qua, Vietinbank đã bất ngờ bổ sung một số tờ trình và báo cáo vào bộ tài liệu phục vụ nhà đầu tư tham dự Đại hội đồng cổ đông thường niên 2015 diễn ra sáng ngày hôm nay. Trong đó đáng chú ý nhất là tờ trình HĐQT Vietinbank xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập PGBank vào hệ thống.

Theo như tờ trình, Vietinbank cho biết với mục tiêu trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại có quy mô năng lực xứng tầm khu vực, do vậy ngân hàng này đã tích cực tìm kiếm và lựa chọn đối tác sáp nhập.

Nhận thấy PGBank là một tổ chức tín dụng tiềm năng để sáp nhập do vậy tại Đại hội cổ đông lần này, PGBank đã quyết định trình cổ đông thông qua đề án, hợp đồng sáp nhập cũng như phương án phát hành thêm cổ phiếu CTG để hoán đổi cổ phiếu PGBank. Tuy nhiên, tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu chưa được tiết lộ.

PGBank là một ngân hàng có lợi thế cạnh tranh lớn dựa trên cơ sở khách hàng bền vững của hệ thống Petrolimex và các đơn vị thành viên; dịch vụ tài chính cung cấp tại hệ thống cây xăng của Petrolimex và đại lý trải dài trên toàn quốc; có thế mạnh về dịch vụ ngoại hối và phái sinh…

Do vậy khi nhận PGBank về “chung nhà”, Vietinbank sẽ có cơ hội phát triển mới, hướng đến một mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài với Petrolimex.

Được biết HĐQT Vietinbank cũng đã tiến hành đàm phán với HĐQT PGBank nhằm chuẩn bị tiền đề cho các giao dịch sáp nhập. Bên cạnh đó HĐQT cũng đã thuê đơn vị tài chính độc lập là công ty Deloitte và đơn vị tư vấn pháp lý là công ty Mayer Brown JSM xây dựng dự thảo đề án sáp nhập và hợp đồng sáp nhập.

Vietinbank chính thức công bố đề án sáp nhập với PGBank

Vietinbank chính thức công bố đề án sáp nhập với PGBank.

Kết thúc năm 2014, tổng tài sản của Vietinbank đạt khoảng 660.000 tỷ đồng, nguồn vốn ở mức 60.000 tỷ đồng. Ngân hàng đạt lợi nhuận 7.300 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu thấp nhất trong toàn hệ thống ngân hàng – chỉ 1,1%. Hoạt động cấp tín dụng tới 31/12/2014 đạt 543.000 tỷ đồng.

Đáng lưu ý, nhà băng này đã tiếp tục lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông ở mức 10%, tương đương mức chi trả cổ tức của năm ngoái, cũng là mức chi trả cao nhất trong khối các ngân hàng hiện nay.

Bước sang năm 2015, VietinBank đặt mục tiêu tổng tài sản đạt 746.000 tỷ đồng; dư nợ tín dụng 613.000 tỷ đồng; nguồn vốn huy động 676.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 7.300 tỷ đồng; tỷ lệ chia cổ tức 7-9%; tỷ lệ nợ xấu dưới 3%.

Như vậy thương vụ sáp nhập giữa VietinBank – PGBank đã là thương vụ sáp nhập thứ 2 lộ diện sau thương vụ sáp nhập của Maritimebank và Mê Kông Bank. Dự kiến trong tuần này 2 thương vụ sáp nhập “đình đám” khác được thị trường quan tâm cũng sẽ được sáng tỏ đó là thương vụ giữa BIDV và MHB khi cả 2 ngân hàng sẽ tổ chức ĐHCĐ thường niên 2015 vào ngày 17/4 và cuộc “hôn nhân” giữa EximBank và Nam A Bank cũng sẽ được định đoạt số phận khi ĐHCĐ 2 nhà băng này tổ chức cùng vào ngày 22/4 tới.

Ngọc anh (TH theo Infonet; BizLIVE; VnExpress; Trí thức trẻ)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh