Tại sao vết thương người lớn tuổi lại lâu lành hơn người trẻ ?

0

Tự làm lành vết thương là một trong một vài cơ chế sinh học phức tạp nhất của cơ thể . vừa qua , khoa học lại hé mở thêm một vài bí mật về nó, làm rõ câu hỏi tại sao vết thường người già lại lâu lành hơn.

Từ lâu, y học đã biết cơ thể người cao tuổi lúc bị thương sẽ lâu lành hơn người trẻ. Một trong một số tác nhân chính được cho là do tuổi thọ tác động, theo Daily Mail.
tới bây giờ , các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện được cơ chế của hiện tượng này. Câu tư vấn chính là một số gián đọan trong quy trình tìm tới giữa tế bào da và hệ miễn nhiễm .

Khi thân thể bị thương, nhiều loại tế bào trong thân thể sẽ cùng nhau điều trị lành và kháng nhiễm trùng. Trong đấy , tế bào da và tế bào hệ miễn dịch đóng vai tròn quan trọng trong quy trình này, bắt đầu bằng việc hình thành mài nhằm mục đích là khép miệng vết thương. Sau đấy , tế bào sừng sẽ được tái tạo da bên dưới lớp mài.

một vài nhà khoa học thuộc Đại học Rockefeller (Mỹ) tụ họp nghiên cứu trên một vài con chuột từ hai tháng đến hai năm tuổi, tương đương trong khoảng 20 đến 70 tuổi. Họ chúng ta nhận biết ở một vài con chuột già, tế bào sừng chậm tái tạo dưới lớp mài hơn, khiến vết thương chậm lành.

tuy vậy , ở các con chuột trẻ, tế bào sừng đã tạo ra một loại protein, giúp kích hoạt hệ miễn dịch và chữa lành vết thương mau lẹ hơn . Thế nhưng, biểu hiện protein này không xuất hiện ở một số con chuột già.

khi một số nhà khoa học bổ sung loại protein trên thì vết thương của chuột già đã lành nhanh hơn . Họ hy vọng các Mọi người có thể phát hiện mới sẽ giúp tạo ra phương thuốc hữu hiệu trong tương lai , giúp chữa lành vết thương mau lẹ hơn cho người lớn tuổi.

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh