Có những biểu hiện gì sau khi phá thai bằng thuốc

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em và bạn trai đã có quan hệ tình dục và vô tình trong 1 lần không dùng phương pháp bảo vệ mà để mang thai ngoài ý muốn, em rất lo sợ và đã đến cơ sở y tế áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Sau khi uống thuốc 1 thời gian em bỗng dưng thấy đau bụng giữ dội không biết là em bị làm sao hay do tác dụng phụ của thuốc phá thai. Em đang cảm thấy rất lo lắng mong bác sĩ giải đáp nhanh cho em. Em xin cảm ơn.

phá thai bằng thuốc

Trả lời: Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến phòng khám, sau đây các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa quốc tế HCM sẽ có câu trả lời như sau:

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa đây là phương pháp được các bác sĩ sử dụng thuốc cho phá thai tự nhiên. Phương pháp này có nhiều ưu điểm và được cho là an toàn nhất hiện nay như: Không can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung cũng như biện pháp nạo hút thai. Chính vì thế mà ít dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, đau bụng nhiều trong quá trình xảy thai và bị rong huyết ngay sau đó. Và một ưu điểm nữa mà phương pháp này mang lại là khi sẩy thai nó có tính nhẹ nhàng vì thế mà ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.

Bên cạnh những ưu điểm thì nó cũng có một số nhược điểm như sau: mặc dù phương pháp phá thai bằng thuốc khá nhẹ nhàng nhưng nhiều khi nó cũng gây băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình xảy thai cũng như bị rong huyết nhiều sau đó. Hay một số tác dụng phụ như: ra máu nhiều, ra máy như hành kinh hoặc máu ra có lốm đốm cục máu lớn.

Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: nôn nao; đau, chuột rút; sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sẩy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết”.

Thông thường sau 15 ngày sử dụng thuốc em nên đi khám lại, tuy nhiên em bị đau bụng, ra máu cục và có màu đen là hiện tượng bất thường, em cần phải đến các phòng khám sản phu khoa hoặc bệnh viện phụ sản để được các sỹ thăm khám sớm.

Tuy là phương pháp phá thai có nhiều ưu điểm hơn can thiệp trực tiếp, nhưng không phải ai cũng dùng được thuốc để phá thai mà cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ chuyên khoa, nếu không sẽ để lại những hậu nặng nề cho phụ nữ.

Xem thêm: Phá thai 4 tháng tuổi có được không

Chi phí nạo hút thai bao nhiêu tiền