Thực phẩm cần tránh khi chữa viêm âm đạo

Bệnh viêm âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống của chị em. Chính vì thế mà việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời, nhanh chóng là rất cần thiết. Trên thực tế thì bệnh viêm âm đạo rất khó để chữa khỏi bệnh thường sẽ tái đi tái lại nhiều lần chính vì thế cần phải đi thăm khám ở những cơ sở uy tín, bác sĩ có chuyên môn tay nghề cao đưa ra phác đồ điều trị cụ thể đồng thời người bệnh cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt thì mới có thể chữa bệnh viêm âm đạo triệt để được.

viêm âm đạo

Môi trường âm đạo bình thường có khoảng 6 loại vi khuẩn khác nhau với đa số là vi khuẩn kị khí, trong đó đáng kể là nhóm Lactobacili. Trong quá trình chuyển hóa, nhóm vi khuẩn này sử dụng glycogen của lớp tế bào bề mặt âm đạo tạo thành acid lactic tạo môi trường acid cho âm đạo. Đồng thời chủng này còn tạo ra H2O2 là một tác nhân diệt trùng và làm tăng độ acid của âm đạo. Đây là môi trường tốt nhất để bảo vệ âm đạo khỏi bị viêm nhiễm. Việc thay đổi vi trùng thường trú, đặc biệt là Lactobacili dẫn tới sự thay đổi PH âm đạo, việc mất cân bằng PH âm đạo là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh xâm nhiễm và khiến bệnh khó điều trị dứt điểm.

Việc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều hết sức quan trọng, ngoài ra chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh viêm âm đạo. Dưới đây là một số thực phẩm chị em cần tránh khi chữa bệnh viêm âm đạo hãy lưu ý nhé:

Tránh đồ ăn cay nóng: Những thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu, gừng, hành, tỏi… tuy ngon miệng nhưng lại rất nóng nó sẽ làm tăng chất độc đã được tích tụ trong cơ thể gây sưng nướu, đây lưỡi, nước tiểu đậm…

Không ăn nhiều hải sản:

– Các loại hải sản như cá biển, bạch tuộc, tôm, cua… có thể góp phần làm nóng, làm ẩm và gây ngứa bộ phận sinh dục. Vì vậy, muốn bệnh tình thuyên giảm thì không nên ăn chúng.

Tránh thức ăn ngọt, béo:

– Các loại thực phẩm béo ngậy như mỡ, kem, thịt lợn, bơ… và thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như kẹo, chocolate, bánh kem… cũng gây nóng, ẩm cơ quan sinh dục bởi chúng làm tăng lượng bài tiết âm đạo và ảnh hưởng lớn đến việc điều trị.

Tránh uống rượu, hút thuốc lá:

– Hút thuốc làm bệnh Viêm Âm Đạo nặng thêm, ngoài ra nicotine trong thuốc lá có thể làm cho máu và oxy liên kết yếu đi. Rượu cũng làm nóng và ẩm vùng kín của phụ nữ, nên cần tránh các thực phẩm như rượu gạo lên men, rượu…

– Bệnh nhân cần ăn nhiều rau tươi và trái cây, uống nhiều nước giúp nhuận tràng, đây là biện pháp cần thiết nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng niệu đạo.

Xem thêm:

Bị viêm âm đạo có gây vô sinh không?

Cách chữa viêm âm đạo hiệu quả

Phải làm gì khi kinh nguyệt có màu đen