Paris cấm xe cũ: Đúng hay sai?

0

[ad_1]
Kinhtedothi – Paris là thủ đô của nước Pháp nhưng đồng thời cũng còn là một trong những đô thị lớn bị ô nhiễm không khí nặng nhất ở châu Âu.

Để khắc phục tình trạng này, chính quyền thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp từ bình thường đến cực đoan, từ thông dụng đến độc đáo. Chẳng hạn như trong thành phố không còn nhà máy hay công xưởng của ngành công nghiệp nặng, lò sưởi đốt than trong gia đình cũng không còn, nhiều đường phố cấm xe ô tô hay có những ngày cấm hoàn toàn sử dụng xe ô tô…

Từ 1/7, những xe ô tô sản xuất từ trước năm 1997 sẽ không được phép lưu thông tại Paris.Từ 1/7, những xe ô tô sản xuất từ trước năm 1997 sẽ không được phép lưu thông tại Paris.

Nhưng xem ra chỉ như vậy thôi chưa giúp cải thiện đáng kể tình hình. Vì thế, mới đây, chính quyền thành phố Paris đã ban hành biện pháp mới là cấm sử dụng xe ô tô cũ. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/7 tới này, tất cả những xe ô tô sản xuất trước năm 1997 và xe mô tô sản xuất trước năm 2000 không được phép lưu hành và lưu thông trên đường phố. Từ năm 2020 chỉ cho phép xe ô tô và mô tô với độ tuổi không quá 10 năm lưu thông trên đường phố.
Biện pháp mới nghe qua thấy rất hay và có lý. Xe mới không gây ô nhiễm không khí như xe cũ. Ngoài ra, biện pháp này còn giống như thay diện mạo bề ngoài cho cảnh quan đô thị vì xe cộ mới đương nhiên tạo hình ảnh tươi đẹp hơn cho thành phố. Nhưng cái đúng và tốt đối với môi trường sinh thái đô thị chưa chắc cũng luôn đúng và tốt về phương diện xã hội. Xe mới đắt tiền trong khi xe cũ rẻ tiền mà người dân không giàu có như nhau. Chỉ người giàu mới có khả năng mua xe mới trong khi người không giàu phải sử dụng xe cũ và nhu cầu sử dụng xe thì không phân biệt giữa người giàu và người nghèo.
Biện pháp này mang tính phân biệt đối xử về xã hội, buộc người nghèo phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng và dành đường xá đô thị cho riêng người giàu. Vậy là sẽ hình thành những giai cấp và đẳng cấp khác nhau trong xã hội, kéo theo bất công xã hội, tiềm ẩn căng thẳng trong nội bộ xã hội. Câu hỏi biện pháp này đúng hay sai vì thế được trả lời rất khác nhau.

Bắc Hà

[ad_2]

— Đăng bởi V —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh