Cấp cứu kịp thời người đàn ông với vêt thương trí mạng

Ngày 26.5, bác sĩ Võ Hòa Khánh (Phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện (BV) Chấn thương chỉnh hình TP.HCM) cho biết: vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 25.5, Khoa Cấp cứu BV tiếp nhận người đàn ông 47 tuổi trong tình trạng ngất, suy hô hấp.


Bệnh nhân có vết thương trí mạng ở khu vực ức – cổ phải khoảng 1 cm, máu phun thành vòi, một vết thương ở gò má phải, một vết thương gò má trái và vết thương sau tai bên phải chảy máu nhiều. Ngay khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã lấy gạc đè ép để vết thương ức – cổ không phun máu và đưa ngay vào phòng mổ, đồng thời báo động đỏ với BV Bình Dân để chi viện 2 phẫu thuật viên ngoại lồng ngực – mạch máu sang ứng cứu.

Kết quả thám sát vết thương vùng ức – cổ cho thấy bệnh nhân bị đứt động mạch cảnh chung (động mạch to bằng ngón trỏ).

Sau hơn 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã vi phẫu cắt lọc vết thương ức – cổ, khâu cầm máu, đồng thời khâu lại các vết thương khác, sau đó tiếp tục hồi sức cho bệnh nhân. Trong quá trình mổ bệnh nhân được truyền 2 lít máu.

Lãnh đạo BV Chấn thương chỉnh hình nhận định trường hợp này rất nặng và tiên lượng rất dè đặt. Sau hơn 1 ngày nhập viện bệnh nhân đã chết lâm sàng, được thở máy. Tuy nhiên vẫn chưa có thân nhân đến thăm.