Chữa trị chứng giãn tĩnh mạch tinh như thế nào?

Giãn tĩnh mạch tinh là hiện tượng giãn những búi tĩnh mạch tinh hoàn do một số dị thường của hệ thống van trong tĩnh mạch tinh gây ứ trệ dòng máu. Đây là 1 trong các lý do gây thảng hoặc muộn con ở đàn ông . Giãn tĩnh mạch tinh thường gặp ở bên trái. Để hiểu rõ hơn hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Triệu chứng

Bệnh nhân có cảm giác nặng, tức vùng bìu bên trái, lúc đứng hoạt động hoăc ngồi lâu, thường nặng hơn về chiều. Khi thăm khám người bệnh nên ở tư thế đứng, có khả năng dễ dàng sờ thấy búi tĩnh mạch giãn ở phía trên và sau tinh hoàn, thường thấy tinh hoàn nhỏ hơn so với bên kia. khi người bệnh làm động tác gắng công , búi tĩnh mạch giãn rõ hơn.

Siêu âm Doppler màu cho phép phân tích chừng độ giãn búi tĩnh mạch. Trong trường hợp cần thiết phải làm siêu âm ổ bụng nhằm mục đích là loại trừ một số khối u ổ bụng chèn -ép .

Xét nghiệm tinh lực đồ rất cần phải có giúp phân tích ảnh hưởng của bệnh đối với chức năng sinh sản tinh trùng. Xét nghiệm tinh lực đồ ở người bị giãn tĩnh mạch tinh hoàn có dấu hiệu giảm độ di động của tinh trùng gặp trong 90% trường hợp và mật độ tinh trùng thấp dưới 20 triệu/ml ở khoảng 65% trường hợp.

Có thể bạn quan tâm: Chữa liệt dương hiệu quả bằng những bài thuốc này

Tác hại của giãn tĩnh mạch tinh

Sự tăng nhiệt độ là ảnh hưởng đầu tiên của bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn lên chức năng tinh hoàn. Hiện tượng này gây giảm chức năng của tinh hoàn, ảnh hưởng xấu vào công đoạn sinh tinh.

Cơ chế bảo đảm sự điều hòa nhiệt độ ở tinh hoàn là da bìu có lẽ sẽ co giãn cao, sẽ giãn ra khi nóng ; và búi tĩnh mạch tinh giúp làm nguội máu từ động mạch vào tinh hoàn. Tinh hoàn sẽ có nhiệt độ cao và không làm nguội máu động mạch được nữa lúc tĩnh mạch tinh bị giãn.

Cách thức điều trị

Phẫu thuật là cách thức tốt nhất để chữa bệnh giãn tĩnh mạch tinh. một vài bí quyết giải phẫu có cùng 1 nguyên tắc là cắt và thắt búi tĩnh mạch tinh ở phần cao sau phúc mạc. có khả năng ứng dụng mổ mở hoặc nội soi.

Sau mổ, khả năng sinh tinh và chất lượng cũng như số lượng tinh trùng cải thiện rõ rệt nhất là trong trường hợp mổ sớm. từ 21% vào 55% người bị bệnh vô tinh trước mổ có lẽ sẽ có tinh trùng di động trở lại, và khoảng 25% trong số này có thể thụ thai tự nhiên . Khoảng 75% người mắc bệnh bị loãng tinh trùng.

Trong hiếm muộn nam, việc sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như IUI, IVF, ICSI có thể tạo điều kiện cho những người tinh trùng yếu có con. dù thế , thủ thuật chữa hiếm muộn do giãn tĩnh mạch tinh bằng phẫu thuật cũng mang đến hiệu quả đáng cổ vũ với giá tiền rẻ hơn nhiều so với giá tiền thụ tinh trong ống thử .

Khi phát hiện thấy những dấu hiệu của bệnh hãy gọi ngay đến số 01658851111 hay đến trực tiếp phòng khám đa khoa quốc tế HCM nhé.

Xem thêm: Nam giới bị yếu sinh lý không nên ăn gì