Hoạt động không cần pin thiết bị y khoa cấy ghép vào cơ thể

Mặc dù đã có nhiều tiến bộ trong công nghệ cấy ghép y khoa, ví dụ như máy tạo nhịp tim ngày càng được thu nhỏ hơn, nhẹ hơn, nhưng vẫn phải cấp điện cho các thiết bị này hoạt động bằng pin truyền thống.

Mà các loại pin hiện có lại chứa hóa chất độc, phải thay thế định kỳ bởi những lần phẫu thuật tiếp theo. Vì vậy, một hệ thống tạo và lưu trữ năng lượng mới gọi là “siêu tụ sinh học” có thể giúp loại bỏ pin đối với thiết bị cấy ghép trên người.

Chuyên trang Newatlas đưa ra một số ví dụ điển hình như: Nhóm nghiên cứu ở Đức đã phát triển loại pin nhiên liệu sinh học thu năng lượng từ đường huyết. Nhóm bác sĩ Hàn Quốc khai thác điện từ chính cơ bắp của bệnh nhân. Các kỹ sư tại Stanford, Mỹ thành công khi nạp năng lượng cho thiết bị bằng sóng vô tuyến.

Đến nay, một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học California, Los Angeles (UCLA) và Đại học Connecticut (Mỹ) đã thiết kế thành công một hệ thống siêu tụ lọc thân thiện sinh học, sử dụng các chất điện phân từ các chất lỏng sinh học như huyết thanh và nước tiểu. Nó hoạt động song song với một máy thu hoạch năng lượng có thể chuyển nhiệt và động năng thành điện được lưu trữ trong siêu tụ.

Như vậy, trong tương lai gần, các khối pin đang dùng cấp năng lượng cho thiết bị cấy ghép sẽ có vị trí mới là viện bảo tàng, giã biệt hóa chất độc trong pin cũng như loại được phẫu thuật thay pin phiền hà hiện tại.

Hãng tin UPI cho biết siêu tụ điện sinh học được làm bằng vật liệu graphene và một lớp protein con người đã biến đổi, nó hoạt động như một điện cực mà qua đó điện có thể vào-ra.Trong khi đó, dịch cơ thể đóng vai trò chất điện phân. Nhờ vậy thiết bị cấy ghép có thể hoạt động đến cuối đời của bệnh nhân mà không cần pin thay thế. Các siêu tụ sinh học chỉ dày 1 micromet, rất linh hoạt, chịu được áp lực cơ học bên trong cơ thể, mật độ năng lượng tương đương với pin lithium mỏng đang dùng cho máy tạo nhịp tim.

Bước nghiên cứu kế tiếp của các nhà khoa học theo Newatlas là thiết kế phù hợp cho cơ thể từng bệnh nhân để có mức thích ứng và hiệu quả cao nhất.