Sáp nhập với PGBank, Vietinbank chủ yếu “nhắm” tới Petrolimex?

0

[ad_1]

Trong thương vụ sáp nhập giữa Vietinbank và PGBank, giới chyên gia cho rằng ngoài việc giúp Vietinbank có cơ hội phát triển mới, nhà băng này lựa chọn PGBank làm đối tượng sáp nhập còn có một nguyên nhân sâu xa khác đó là  hướng đến một mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa Petrolimex và Vietinbank.

Được biết PGBank có lợi thế là một dạng “ngân hàng ngành” và là ngành “hot” (năng lượng) với 15 triệu khách hàng và hơn 2.000 “điểm bán” – một con số tuy không lớn nhưng khá hấp dẫn để giúp các ngân hàng nếu nhận PGBank về một nhà và có thêm lợi ích phát triển mạng lưới.

Sáp nhập với PGBank, Vietinbank chủ yếu “nhắm” tới Petrolimex?

Sáp nhập với PGBank, Vietinbank chủ yếu “nhắm” tới Petrolimex?

Một lợi thế khá rõ cho Vietinbank khi nhận PGBank là ngân hàng này sẽ có cơ hội “đàm phán ba bên”với Petrolimex, hiện là cổ đông lớn nhất, nắm tỷ lệ sở hữu lên tới 40% tại PG Bank. Trong khi đó theo chủ trương của Chính phủ, tập đoàn này sẽ phải giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống 20% trong năm 2015.

Rõ ràng để có thể giảm nhanh tỷ lệ sở hữu tại PGBank xuống một nửa không phải là chuyện đơn giản. Tập đoàn này có thể sẽ phải “xuống nước” trước “nhà” nào quan tâm đến PGBank và chấp nhận một số các điều khoản có thể có để đưa tỷ lệ sở hữu của Petrolimex “lập tức” co về mức thấp trong ngân hàng sau sáp nhập; tất nhiên là các điều kiện không phương  hại giá trị tài sản vốn của Nhà nước cũng như có thể bảo toàn một cơ hội chuyển nhượng tốt khi thoái vốn toàn phần về sau.

Trong khi đó Petrolimex lại có hàng loạt những lợi thế cạnh tranh lớn, một trong số đó là mạng lưới hệ thống cây xăng trên toàn quốc, cơ sở khách hàng bền vững từ hệ thống Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên. Ngoài ra, PGBank cũng có thế mạnh về dịch vụ ngoại hối và phái sinh do nhu cầu lớn từ Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên.

Do đó, khi sáp nhập thành công, thương vụ này sẽ giúp VietinBank mở rộng mạng lưới chi nhánh nhằm tiếp tục chiếm lĩnh thị phần trong nước, vươn tầm hoạt động đến tận tuyến xã, thôn thông qua việc tận dụng các trạm xăng của Petrolimex và các đại lý để cung cấp các dịch vụ tài chính – ngân hàng, bán chéo sản phẩm. Đồng thời sẽ giúp Vietinbank nâng tầm mối quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài giữa ngân hàng và các tập đoàn, tổng công ty lớn trong lĩnh vực năng lượng, qua đó tăng quy mô tín dụng, số dư tiền gửi…

Theo lãnh đạo VietinBank chia sẻ, hiện hai bên cũng đã cam kết sẽ không thực hiện bất cứ hành động nào ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng hai bên, sẽ không có thay đổi nào về hội đồng quản trị.

Ngọc Anh (TH theo PL, DDDN; Đất Việt; Dân trí)

[ad_2]

— Đăng bởi HH —

Share.

About Author

Leave A Reply

Phòng khám đa khoa quốc tế Hồ Chí Minh