Tìm hiểu về 4 giai đoạn của bệnh giang mai

Giang mai chính là một bệnh xã hội nguy hiểm do xoắn khuẩn Treponema gây ra. Bệnh được lây chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn và là căn bệnh xã hội phổ biến, nguy hiểm chỉ sau HIV/AIDS. Không những thế bệnh còn có thể lây truyền cả con đường máu, qua tiếp xúc hay từ mẹ lây sang cho con. Bạn đã nắm được 4 giai đoạn chính của bệnh giang mai chưa? Nếu chưa hãy cùng các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Thời gian ủ bệnh giang mai là từ 3 -9 ngày lúc này người bệnh sẽ bắt đầu có những triệu chứng cụ thể nó chia thàng 4 giai đoạn chính như sau:

bệnh giang mai

Giai đoạn 1: Những vết loét sẽ bắt đầu xuất hiện tại nơi người bệnh tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh như bộ phận sinh dục, miệng…hay còn có tên gọi khác là sang giang mai. Những nốt săng này có hình tròn có khi là hình bầu dục, nông và có bề mặt khá nhẵn, không có cảm giác đau hay ngứa gì cả. Chúng sẽ tự mất đi sau 4 tuần phát bệnh vì thế mà người bệnh thường hay chủ quan nhưng đây chính là lúc mà các xoắn khuẩn bắt đầu ăn sâu vào máu đó.

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần biết về bệnh giang mai

Giai đoạn 2: Các nốt săng mất đi khép lại giai đoạn 1 của bệnh và mở ra giai đoạn 2. Sau khi kết thúc giai đoạn 1 khoảng 4-10 tuần thì tại phần bụng, ngực, mạng sườn…của người bệnh bắt đầu xuất hiện những nốt ban đỏ ấn vào thì có thể mất đi các nốt ban này sẽ nhạt màu dần và mất đi sau khoảng thời gian từ 1 cho đến 3 tuần.

Giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, người bệnh sẽ không có bất cứ triệu chứng hay biểu hiện gì của bệnh cả, giai đoạn này có thể kéo dài tới 1 năm hoặc hơn nữa, đây là thời gian ủ bệnh dài nhất và cũng dễ lây lan nhất của bệnh giang mai.

Giai đoạn 4: Sau khi nhiễm bệnh, có thể từ 1 – 50 năm sau giai đoạn 1 và 2, người bệnh mới có triệu chứng của giai đoạn cuối này. Đây cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất cho người bệnh khi bắt đầu xuất hiện củ giang mai gây hoại tử hoặc biến chứng thành giang mai thần kinh, giang mai tim mạch gây đột quỵ, động kinh, phình động mạch tim,…

Khi bắt gặp những dấu hiệu này của bệnh thì cần đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để điều trị. Nêus như bạn đang ở khu vực Sài Gòn thì có thể đến Phòng khám đa khoa quốc tế HCM số hotline để được tư vấn hỗ trợ miễn phí. Chúng tôi có đội ngũ bác sĩ lành nghề, nhiều kinh nghiệm và tay nghề cao đồng thời cũng có cơ sở vật chất hiện đại chắc chắn sẽ khắc phục tình trạng bệnh nhanh nhất.

Xem thêm: Nam giới khi mắc bệnh lậu có những biểu hiện nào